โหมดมืด
หน้าโปรไฟล์
หน้าตั้งค่าบัญชี ของตัวคุณเอง (แอดมินที่เข้าสู่ระบบอยู่) ดูข้อมูลบัญชี ตั้งค่าความปลอดภัย และเปิดการแจ้งเตือนผ่านเบราว์เซอร์
เข้าหน้านี้: เมนูด้านซ้าย → กลุ่ม ระบบ › หน้าโปรไฟล์ (แอดมินทุกคนเข้าได้ ไม่ต้องมีสิทธิ์เพิ่ม)
📷 ภาพประกอบเป็นภาพจริงจากระบบ (ข้อมูลตัวอย่าง) ปิดบังข้อมูลส่วนตัวไว้แล้ว
ภาพรวมทั้งหน้า

เลขในภาพตรงกับหัวข้อด้านล่าง: 1 ข้อมูลผู้ใช้ · 2 ความปลอดภัย · 3 การแจ้งเตือน
หน้านี้เป็นหน้าตั้งค่าเดี่ยว ไม่มีตารางและไม่มีแท็บ แบ่งเป็น 3 กล่องเรียงจากบนลงล่าง
หน้านี้จัดการเฉพาะบัญชีของคุณที่เข้าสู่ระบบอยู่เท่านั้น ส่วนการจัดการบัญชีแอดมินคนอื่นอยู่ที่ ระบบ › ผู้ดูแลระบบ › จัดการผู้ดูแลระบบ
1. กล่อง "ข้อมูลผู้ใช้"

แสดงข้อมูลบัญชีของคุณแบบอ่านอย่างเดียว แก้ไขในหน้านี้ไม่ได้
| ช่อง | บอกอะไร |
|---|---|
| ชื่อผู้ใช้ | ชื่อบัญชีที่คุณใช้เข้าสู่ระบบ |
| ประเภทผู้ดูแลระบบ | กลุ่มสิทธิ์ของบัญชีคุณ ตามที่ตั้งไว้ใน ประเภทผู้ดูแลระบบ เช่น แอดมิน ซุปเปอร์แอดมิน หรือชื่อกลุ่มที่เว็บตั้งเอง |
2. กล่อง "ความปลอดภัย"

ใช้จัดการการยืนยันตัวตน 2 ชั้น และเปลี่ยนรหัสผ่าน
การยืนยันตัวตน 2 ชั้น (Two-Factor Authentication) — มีจุดสีกลม ๆ บอกสถานะอยู่หน้าหัวข้อ
| สถานะ | ความหมาย และปุ่มที่เห็น |
|---|---|
| จุดเขียว · เปิดใช้งานแล้ว | ระบบถามรหัส 6 หลักจากแอปยืนยันตัวตนทุกครั้งที่เข้าสู่ระบบ มีปุ่ม รีเซ็ต และ ปิดใช้งาน |
| จุดแดง · ปิดใช้งาน | มีปุ่ม เปิดใช้งาน ให้กดเพื่อเริ่มตั้งค่า |
รหัสผ่าน — กดปุ่ม เปลี่ยนรหัสผ่าน จะมีกล่องให้กรอกรหัสผ่านใหม่ (ดูหัวข้อถัดไป)
🔔 เมื่อเปิด/ปิด 2 ชั้นแล้ว: ถ้าเปิด ครั้งต่อไปที่เข้าสู่ระบบ ระบบจะถามรหัสจากแอปทุกครั้ง ถ้าปิด ระบบจะเลิกถามรหัสและบัญชีจะปลอดภัยน้อยลง มีผลกับการเข้าสู่ระบบของบัญชีคุณเท่านั้น
แนะนำให้เปิดการยืนยัน 2 ชั้นไว้เสมอ การเปิดและปิดต้องกรอกรหัสจากแอป ส่วนการรีเซ็ตต้องกรอกรหัสผ่านปัจจุบัน
กล่องเปลี่ยนรหัสผ่าน

กรอก รหัสผ่านใหม่ (ต้องกรอก) แล้วกดปุ่ม เปลี่ยนรหัสผ่าน ในกล่อง เมื่อสำเร็จระบบจะแจ้ง "เปลี่ยนรหัสผ่านสำเร็จ" และปิดกล่องให้เอง ถ้ายังไม่กดปุ่มก็ยังไม่มีอะไรเปลี่ยน ปิดกล่องทิ้งได้เลย
💾 เมื่อบันทึกแล้วมีผลต่ออะไร: รหัสผ่านของบัญชีคุณจะเปลี่ยนทันที ครั้งต่อไปที่เข้าสู่ระบบต้องใช้รหัสใหม่ รหัสเดิมใช้ไม่ได้อีก มีผลกับบัญชีคุณคนเดียวเท่านั้น
กล่องเปิดใช้งาน 2 ชั้น

กล่องนี้จะเห็นได้เมื่อ 2 ชั้น ยังปิดอยู่ แล้วกดปุ่ม เปิดใช้งาน ระบบจะสร้าง QR Code ให้ทันที
- สแกน QR Code ด้วยแอปยืนยันตัวตน (เช่น Google Authenticator)
- กรอก รหัส OTP 6 หลักที่แอปแสดง
- กด ยืนยันเปิดใช้งาน — เมื่อสำเร็จระบบจะแจ้ง "เปิดใช้งาน 2FA สำเร็จ" และจุดสถานะจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว
QR จะเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่เปิดกล่องนี้ ถ้าเคยปิดกล่องแล้วเปิดใหม่ ให้สแกน QR ล่าสุดเท่านั้น · ถ้าสร้าง QR ไม่สำเร็จ จะขึ้นข้อความ "สร้าง QR Code ไม่สำเร็จ" พร้อมปุ่ม ลองใหม่
💾 เมื่อบันทึกแล้วมีผลต่ออะไร: การยืนยัน 2 ชั้นจะเปิดทันที ครั้งต่อไปที่เข้าสู่ระบบต้องเปิดแอปดูรหัส 6 หลักมากรอกด้วยทุกครั้ง เก็บโทรศัพท์ที่มีแอปนี้ไว้ให้ดี
กล่องรีเซ็ตและปิดใช้งาน 2 ชั้น
เมื่อ 2 ชั้น เปิดอยู่ จะมีปุ่ม รีเซ็ต และ ปิดใช้งาน ให้เลือก

รีเซ็ต — ใช้เมื่อเปิดแอปยืนยันตัวตนไม่ได้แล้ว เช่น เปลี่ยนหรือทำโทรศัพท์หาย กรอก รหัสผ่านปัจจุบัน ของบัญชี (อย่างน้อย 6 ตัว) แล้วกด ยืนยันการรีเซ็ต TOTP ระบบจะแจ้ง "รีเซ็ต TOTP สำเร็จ"

ปิดใช้งาน — กรอก รหัส TOTP 6 หลักจากแอปเพื่อยืนยัน แล้วกด ปิดใช้งาน 2FA ระบบจะแจ้ง "ปิดใช้งาน 2FA สำเร็จ"
🔔 เมื่อรีเซ็ตหรือปิดใช้งานแล้ว: การยืนยัน 2 ชั้นของบัญชีคุณจะถูกปิด (จุดสถานะเป็นสีแดง) และรหัสในแอปชุดเดิมใช้ไม่ได้อีก ถ้าต้องการใช้ต่อ ให้กด เปิดใช้งาน แล้วสแกน QR ใหม่
3. กล่อง "การแจ้งเตือน"

ใช้เปิดการแจ้งเตือนจากระบบผ่านเบราว์เซอร์ สิ่งที่เห็นในกล่องนี้จะเปลี่ยนตามสถานะการอนุญาตของเบราว์เซอร์
| สิ่งที่เห็น | หมายความว่า |
|---|---|
| ปุ่ม เปิดการแจ้งเตือน | ยังไม่เคยอนุญาต กดแล้วเบราว์เซอร์จะถามขออนุญาต ให้กดอนุญาต |
| การแจ้งเตือนเปิดอยู่ (สีเขียว) | อนุญาตแล้ว เบราว์เซอร์เครื่องนี้รับการแจ้งเตือนได้ |
| การแจ้งเตือนถูกปิด (กรุณาเปิดในการตั้งค่า) | เคยกดไม่อนุญาตไว้ ต้องไปเปิดสิทธิ์การแจ้งเตือนของเว็บนี้ในการตั้งค่าเบราว์เซอร์เอง |
🔔 เมื่อเปิดแล้ว: เบราว์เซอร์เครื่องนี้จะแสดงการแจ้งเตือนจากระบบ เช่น มีรายการถอนหรือฝากรอดำเนินการ ขณะที่ไม่ได้เปิดแท็บหลังบ้านดูอยู่ มีผลเฉพาะเบราว์เซอร์/เครื่องที่กดอนุญาต ไม่กระทบแอดมินคนอื่น
ถ้าเบราว์เซอร์ไม่รองรับการแจ้งเตือน (เช่น Safari บน iPhone ที่ไม่ได้เพิ่มหลังบ้านไว้ที่หน้าจอโฮม) กล่องนี้จะไม่มีปุ่มให้กด
ข้อควรระวัง
- หน้านี้คือบัญชีของตัวคุณเอง การเปลี่ยนแปลงมีผลกับบัญชีคุณทันที
- ข้อมูลผู้ใช้ (ชื่อผู้ใช้ / ประเภทผู้ดูแลระบบ) แก้ไขในหน้านี้ไม่ได้ แสดงผลอย่างเดียว
- เปลี่ยนรหัสผ่าน จะมีผลก็ต่อเมื่อกดปุ่มในกล่องแล้วเท่านั้น
- ถ้า ปิดใช้งาน หรือ รีเซ็ต การยืนยันตัวตน 2 ชั้น บัญชีจะปลอดภัยน้อยลงจนกว่าจะเปิดใช้งานใหม่
- รีเซ็ต ใช้รหัสผ่านปัจจุบันแทนรหัสจากแอป จึงควรใช้เมื่อเปิดแอปไม่ได้เท่านั้น แล้วเปิดใช้งานใหม่ทันที